fbpx
June 22, 2021 / by

ติดเชื้อ Streptococcus suis ผ่านทางบาดแผล เสียชีวิต

    

ผู้เสียชีวิตซื้อเนื้อหมูสไลด์แช่แข็ง หั่นเป็นชิ้นทำหมูกระทะ ป้ิงย่างรับประทานกับเพื่อนๆ มือที่หั่นเนื้อมีบาดแผล หลังรับประทาน มีอาการ ท้องเสีย อาเจียน ปวดกระดูก หนาวสั่น ปากเขียวและติดเชื้อในกระแสเลือดป็นโรคหูดับสุดท้ายเสียชีวิต ตรวจผลยืนยันว่าเป็นโรค Streptococcus suis

 ทีมสอบสวนจากโรงพยาบาลพุทธชินราช ได้ลงพื้นที่สอบสวนโรคเพิ่มเติมพบว่าจากการตรวจที่ห้างที่จำหน่ายเนื้อหมูดังกล่าวมีการรับหมูแช่แข็งมาจาก 4 บริษัทโดยเป็นหมูที่มีโรงงานที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน เก็บในห้องควบคุมอุณหภูมิและมีการตรวจมาตรฐานอย่างสม่ำเสมอ

โรคไข้หูดับ หรือ โรคติดเชื้อสเตรปโตคอกคัส ซูอิส (Streptococcus suis) เป็นโรคติดต่อจากสัตว์สู่คน (Zoonotic infectious disease) ซึ่งในโรคนี้เป็นการติดต่อจากสุกรสู่คน สามารถถ่ายทอดสู่คนโดย
การสัมผสโดยตรงและการการกินอาหารสุกๆดิบๆ ทําให้เกิด sepsis รวมถึง Streptococcal Toxic Shock
Syndrome (STSS) เยื่อหุ้มสมองอักเสบ ข้ออักเสบ ม่านตาอักเสบ มีระยะฟักตัวของโรคประมาณ 1 – 3 วัน
อาการที่พบได้แก่ มีไข้ หนาวสั่น หอบเหนื่อย คลื่นเหียน ปวดศีรษะ ผู้ป่วยอาจสูญเสียการได้ยินจนถึงขั้นหู
หนวกที่เรียกว่าไข้หูดับ ภายหลังที่หายจากอาการป่วยแล้วอาจจะมีความผิดปกติในการทรงตัว ในรายที่มี
อาการรุนแรงอาจถึงขั้นเสียชีวิตเนื่องมาจากการติดเชื้อในกระแสโลหิต 

รายละเอียดข่าวจากเว็บไซต์ผู้จีดการออนไลน์​ รายงานว่า ผู้เสียชีวิตเป็น อาจารย์มหาวิทยาลัยในพิษณุโลก ซื้อหมูจากห้างฯดัง ลงมือหั่นเป็นชิ้นทำหมูกระทะกินกับเพื่อน บังเอิญมือเป็นแผล เกิดติดเชื้อในกระแสเลือดป็นโรคหูดับเสียชีวิต มีรายละเอียดข่าวเพิ่มเติมดังนี้

นายแพทย์รัฐภูมิ ชามพูนท รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า กรณีงานระบาดวิทยาสำนักงานสาธารณสุขระบุ ได้รับแจ้งจากโรงพยาบาลกรุงเทพพิษณุโลกว่า พบผู้เสียชีวิตโดยโรคไข้หูดับจำนวน 1 รายเป็นเพศหญิงอายุ 49 ปี ในพื้นที่ ต.พลายชุมพล อ.เมืองพิษณุโลก อาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในจังหวัดพิษณุโลก

เบื้องต้นพบว่าได้มีการซื้อเนื้อหมูสไลด์แช่แข็ง จากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง มาประกอบอาหารปิ้งย่างหมูกระทะร่วมกับเพื่อนๆจำนวน 7 คน เมื่อวันที่ 12 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยผู้เสียชีวิตเป็นคนหั่นหมู และมีแผลที่มือ จากนั้น วันที่ 14 มิถุนายน เวลา 23:00 น.เริ่มมีอาการท้องเสีย อาเจียน จึงไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลกรุงเทพพิษณุโลก ด้วยมีอาการปวดกระดูก หนาวสั่น ปากเขียว ถูกส่งเข้ารักษาห้องไอซียู กระทั่งร่างกายไม่ตอบสนองและไตไม่ทำงานได้เสียชีวิตในเวลา 23:58 น ของวันที่ 15 มิถุนายน แพทย์สงสัยเป็นโรคไข้หูดับ จึงนำเลือดส่งตรวจผลยืนยันว่าเป็นโรค Streptococcus suis หรือโรคไข้หูดับ ซึ่งผู้เสียชีวิตก็ได้มีการฌาปนกิจไปแล้วเมื่อวันที่ 21 มิ.ย.ที่ผ่านมา

หลังจากนั้นทีมสอบสวนจากโรงพยาบาลพุทธชินราช ได้ลงพื้นที่สอบสวนโรคเพิ่มเติมพบว่าจากการตรวจที่ห้างดังกล่าวมีการรับหมูแช่แข็งมาจาก 4 บริษัทโดยเป็นหมูที่มีโรงงานที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน เก็บในห้องควบคุมอุณหภูมิและมีการตรวจมาตรฐานอย่างสม่ำเสมอ

นายแพทย์รัฐภูมิกล่าวอีกว่า โรคสเตรปโตคอคคัส ซูอิส เกิดขึ้นในเนื้อหมู หรือสุกร ซึ่งเชื้อสามารถเข้าสู่ร่างกายได้จากการกินหมูสุกๆดิบๆ หรือจากมือมีบาดแผลแล้วไปสัมผัสกับเชื้อ ซึ่งผู้เสียชีวิตรายนี้เสียชีวิตจากการติดเชื้อในกระแสเลือด ซึ่งอาจเป็นเพราะมีบาดแผลที่มือแล้วเชื้อเข้าสู่กระแสเลือดทางบาดแผลหรืออาจเกิดจากการบริโภคเนื้อหมูที่มีเชื้อ

มีรายงานการสอบสวนโรคจากสำนักงานสาธารณะสุขจังหวัดพิษณุโลกดังภาพด้านล่าง

ขอขอบคุณข้อมูลแหล่งข่าวจาก MGR Online

Facebook Comments
error: Content is protected !!