fbpx
January 6, 2020 / by

จากแป้งดิบคุกกี้/พิชซ่าใน่ต่างแดนสู้แป้งดิบโรตีในไทย

เกิดอะไรขึ้นกับการแสวงหาการรับประทานของแปลกแบบสุดขอบของวัยรุ่นไทย เมื่อกระแสอยากลองแป้งดิบโรตี ที่จริงในต่างประเทศมีการบริโภคคุกกี้แป้งดิบ หรือพิชซ่าแป้งดิบกันมาแล้ว จนองค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา U.S FDA เคยประกาศเตือยถึงความไม่ปลอดภัย ของการบริโภค ที่ไม่ถูกสุขลักษณะดังกล่าว นอกจากแป้งดิบที่ร่างกายมนุษย์จะย่อยไม่ได้จนทำให้เกิดอาการท้องเฟ้อได้แล้ว ก็อาจมีเชื้อจุลินทรีย์ โดยเฉพาะ E. Coli และ Salmonella ได้ง่าย

ขอขอบคุณภาพจากหนังสือพิมพ์สยามรัฐ

กลับมาดูในบ้านเรา จากข่าววัยรุ่นไปขอซื้อแป้งโรตีดิบราดนมข้นหวาน แม้ว่าทางหน่วยงานในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขในพื้นที่ต่างๆ ได้ออกประกาศเตือนถึงอันตราย แต่ก็ยังมีคนไปสั่งซื้ออยู่ เป็นเรื่องที่น่าห่วงมากสำหรับสุขภาพและความปลอดภัยทางอาหาร คนที่อยู่ในแวดวงความปลอดภัยทางอาหารคงทราบกันดีว่า แป้งโรตีทีผสมไขแล้วหมักไว้นั้น คงอุดมไปด้วย E. Coli และ Samonella การรับประทานเข้าไปก็จะให้เกิดอาการท้องอืดท้องเฟ้อจากอาหารไม่ย่อย และติดเชื้อแบททีเรียที่ทำให้เกิดโรคข้างต้น จนทำให้ท้องเสียอาหารเป็นพิษ จนถึงเสียชีวิตได้

ถ้าพูดถึงโรตีในประเทศอินเดียที่จริงแล้วก็คนละอย่างกับโรตีที่คนไทยเข้าใจกันเพราะโรตีในประเทศอินเดียนั้นเป็นโรตีที่ทำเป็นแผ่นแป้งบางๆ ทอด รับประทานกับแกงต่างๆ แทนข้าวสวย แต่สำหรับโรตีที่เข้าใจกันในประเทศไทยเป็นของหวาน ที่ใส่นมข้นหวาน หรืออาจใส่กล้วยหอมเพิ่มรสชาติ

แป้งโรตีทีหมายถึงโรตีที่เป็นของหวานในประเทศไทยนั้น ก่อนเอามาตีให้เป็นแผ่นบางๆ นั้นต้องนำแป้งที่ผสมไข่แล้วไปหมักให้ขึ้นโด แล้วนำมาตี ไข่ที่ผสมก็ไม่ได้เป็นไข่ที่ปลอดเชื้อ กระบวนการผสมก็ไม่ได้ทำในสภาวะปลอดเชื้อนั้นทำให้เกิดสภาวะที่เหมาะสมในการเจริญของจุลินทรีย์ได้ดี การตามกระแส สนุกสนาน โดยไม่ใช้ปัญญาใตร่ตรอง อันนำมาซึ่งความเสียหายทางสุขภาพและชีวิตได้ ต้องทำความเข้าใจว่า E.Coli และ Samonella เป็นแบคทีเรียสำคัญที่ทำให้เกิดโรคและมีการควบคุมกันอยู่ในอุตสาหกรรมอาหาร

ต้องฝากถึงเพื่อนฝูง และผู้ที่มีความรู้ได้ช่วยกันตักเตือนและให้คำแนะนำให้กับคนที่อยากลองอาหารที่เป็นอันตรายสุขาภาพนี้ และถือเป็นโอกาสในการให้ความรู้กับสังคมในเรืองความปลอดภัยทางอาหารไปในตัว

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง

Facebook Comments
error: Content is protected !!